Học dựng phim bằng Adobe Premiere

Adobe Premiere Pro là một trong những phần mềm dựng phim, biên tập video phổ biến nhất hiện nay. Serie 7 video hướng dẫn cơ bản cách sử dụng phần mềm Premiere hi vọng sẽ giúp các bạn thao tác làm quen với phần mềm nhanh chóng và dễ dàng hơn.
Toitomo · 17 Tháng Mười Một, 2019

Adobe Premiere Pro là một ứng dụng phần mềm được sử dụng rộng rãi để chỉnh sửa video trên máy tính mac OS hoặc Windows. Premiere Pro được sử dụng để chỉnh sửa video, quảng cáo và các bộ phim, truyền hình và video trực tuyến khác. Đây là một ứng dụng phần mềm chỉnh sửa video toàn diện và cũng có sẵn như là một phần của bộ ứng dụng Adobe Creative Cloud. Premiere Pro thường được sử dụng cùng với After Effects và Photoshop trong các dự án sáng tạo.

Premiere Pro CC là gì
Trong tên Premiere Pro CC, CC được đại diện cho Creative Creative Cloud và là phiên bản dựa trên đăng ký của Premiere Pro. Bản cập nhật mới cho chương trình Premiere Pro có sẵn để tải xuống cho các thuê bao hiện tại. Để sử dụng phiên bản CC của Premiere Pro, cần phải đăng ký hiện tại. Các phiên bản cũ hơn của Premiere Pro, chẳng hạn như Premiere Pro CS, không yêu cầu đăng ký. Adobe đã thực hiện chuyển đổi sang các phiên bản Premiere Pro dựa trên đăng ký như một phần của Creative Cloud vào năm 2013. Adobe phát hành các bản cập nhật mới cho Premiere Pro CC khoảng 12 đến 18 tháng một lần. Các bản cập nhật từ năm này sang năm khác thường rất khiêm tốn, tạo ra sự khác biệt giữa các phiên bản như Premiere Pro CC 2017 và Premiere Pro CC 2018 không đáng chú ý đối với hầu hết người dùng.

Premiere Pro làm gì
Premiere Pro có thể được sử dụng cho tất cả các tác vụ chỉnh sửa video phổ biến cần thiết để tạo ra chất lượng phát sóng, video độ phân giải cao. Nó có thể được sử dụng để nhập video, âm thanh và đồ họa và được sử dụng để tạo các phiên bản video mới, được chỉnh sửa có thể được xuất sang phương tiện và định dạng cần thiết để phân phối. Khi tạo video bằng Premiere Pro, nhiều video và hình ảnh tĩnh có thể được chỉnh sửa cùng nhau. Các tiêu đề có thể được thêm vào video và các bộ lọc có thể được áp dụng cùng với các hiệu ứng khác.

Ai sử dụng Premiere Pro
Premiere Pro được sử dụng bởi các công ty sản xuất video, trạm tin tức, chuyên gia tiếp thị và công ty thiết kế. Các cá nhân làm việc trong các vai trò như biên tập video, quản lý sản xuất, quản lý tiếp thị và thiết kế đa phương tiện đều sử dụng Premiere Pro để tạo và chỉnh sửa nội dung video. Premiere Pro được phát triển bởi công ty phát triển phần mềm Adobe Systems.

Lịch sử của Premiere Pro
Adobe Premier Pro khởi đầu đơn giản là Premiere và được giới thiệu vào năm 1991 cho hệ điều hành Mac. Nó là một trong những hệ thống chỉnh sửa phi tuyến tính dựa trên máy tính đầu tiên. Tên Premiere Pro được giới thiệu vào năm 2003 và đã được sử dụng cho tất cả các phiên bản tiếp theo. Phiên bản đầu tiên của Premier Pro có một số tên, từ Premiere Pro 1 đến Premiere Pro 7.

Mỗi bản phát hành Premiere Pro tiếp theo đã bao gồm các thay đổi bổ sung, được ghi chú bên dưới:

Premiere Pro 1.5 được phát hành dưới dạng phiên bản ổn định hơn so với phiên bản tiền nhiệm PPRO. Nó bao gồm sửa lỗi, trục trặc và một vài bổ sung nhỏ.
Premiere Pro 2 đã có một số thay đổi, bao gồm giao diện mới, tính năng mới và cải thiện tích hợp với các ứng dụng khác trong gia đình Adobe. Với phiên bản này, việc chỉnh sửa nhiều camera, ghi đĩa DVD, xử lý tăng tốc GPU và hỗ trợ HD / HDV tự nhiên đã được giới thiệu.
Premier Pro CS3: Phiên bản này được phát hành vào năm 2007. Một trong những tính năng mới, đáng chú ý của phiên bản này là thời gian ánh xạ lại. Hỗ trợ Mac cũng được giới thiệu lại trong thời gian này.
Premiere Pro CS4: Phiên bản Premiere Pro này được phát hành vào tháng 10 năm 2008, với quy trình chỉnh sửa được cải thiện, linh hoạt hơn và hỗ trợ định dạng tăng.
Premier Pro CS5: Được phát hành vào tháng 4 năm 2010, Mercury Playback Engine là một sự bổ sung đáng kể. Điều này cho phép xem trước kết xuất ít hơn. Phiên bản này cũng bao gồm những cải tiến nhỏ cho phần mềm.
Premiere Pro CS6: Vào tháng 5 năm 2012, phiên bản này đã cung cấp một số thay đổi cho giao diện. Các cải tiến bao gồm các lớp điều chỉnh, hiệu ứng sửa chữa màn trập lăn, hiệu chỉnh màu ba chiều, trình duyệt cài sẵn mới, v.v. Người dùng cũng được giới thiệu về Adobe Prelude, SpeedGrade và Adobe Creative Cloud. Đây là phiên bản cuối cùng có thể được mua dưới dạng gói phần mềm độc lập. Đã có các bản cập nhật để sửa các lỗi ảnh hưởng đến hiệu suất, nhưng việc di chuyển sang CC là vĩnh viễn.
Premiere Pro CC: Bản phát hành đầu tiên của phiên bản Creative Cloud của Premiere Pro CC là vào tháng 6 năm 2013, với một số cải tiến. Điều này bao gồm liên kết & định vị, dòng thời gian được thiết kế lại, trộn âm thanh được cải thiện, Lumetri Deep Color Engine, cải tiến đa chỉnh sửa, tích hợp Adobe Anywhere và hơn thế nữa. Đây là phiên bản đầu tiên của PPRO chỉ có sẵn thông qua dịch vụ đăng ký. Việc nâng cấp liên tục được tiến hành, với mỗi phiên bản Premiere Pro CC thêm năm phát hành sau CC. Ví dụ: đã có các phiên bản Premiere Pro CC 2015, 2017 và 2018. Premiere Pro CC 2018 hoặc Phiên bản 12.0, đã thêm các tính năng mới bao gồm các mẫu đồ họa chuyển động, các tùy chọn để sử dụng các mẫu đồ họa chuyển động After Effects mà không cần After Effects, video nhập vai chỉnh sửa bằng màn hình gắn trên đầu và hơn thế nữa.

Nhập hình ảnh và phim tĩnh vào Premiere Pro: giới hạn kích thước
Kích thước khung hình tối đa để nhập hình ảnh tĩnh và phim vào Premiere Pro là 256 megapixel, với kích thước tối đa là 32.768 pixel theo cả hai hướng.

Tăng tốc GPU Premiere Pro: khi Premiere Pro sử dụng GPU
Việc một khung hình có thể được xử lý bằng cách tăng tốc GPU với Premiere Pro hay không là một phần của Mercury Playback Engine tùy thuộc vào kích thước của khung so với dung lượng bộ nhớ GPU. Một khung đáp ứng các yêu cầu sau có thể được xử lý bằng cách tăng tốc GPU: ((chiều rộng x chiều cao) / 16.384) megabyte. Nếu giá trị kết quả của phép tính vượt quá bộ nhớ khả dụng, Premiere Pro chỉ sử dụng CPU để hiển thị phân khúc hiện tại.

Định dạng video và âm thanh Premier Pro có thể nhập và xuất
Các định dạng sau được Adobe Premiere Pro hỗ trợ. Mặc dù Premiere Pro có thể nhập các định dạng này, nhưng nó có thể cần các codec cụ thể để nhập các loại tệp nhất định. Khi một tệp được chỉnh sửa và đưa vào dự án Premiere Pro, nó có thể được xuất sang định dạng ban đầu hoặc định dạng khác.

Hầu hết các định dạng tệp chính có thể được xuất được liệt kê bên dưới:

Định dạng thùng chứa đa phương tiện (3GPp, 3G2); Mã hóa âm thanh nâng cao (AAC); Định dạng tệp trao đổi âm thanh (AIFF); Định dạng nén video của Apple (Apple ProRes); Tài liệu Adobe Sound (ASND); Microsoft AVI, Loại 1 & 2 (.avi); Phát sóng định dạng WAVE (BWF); Luồng DV thô (DV); GIF hoạt hình (GIF); Tệp video MPEG-1 (MV1); Âm thanh MPEG-4; Tập tin video MPEG-4; Định dạng QuickTime (MOV); Âm thanh MP3 (MP3); Phim ngắn (MP4); MPEG-1 và 2 (MPEG, MPG, MPE); Hình thức truyền thông eXchange (MXF); Định dạng dự án âm thanh (OMF); Dạng sóng của Windows (WAV); và Windows Media, chỉ Windows (WMV)

Định dạng máy ảnh gốc Premiere Pro có thể nhập
Các định dạng phương tiện này có thể được nhập và chỉnh sửa trong cả hệ thống Mac OS và Windows: máy ảnh ARRI AMIRA; Canon XF; Canon RAW; Rạp chiếu phim; Panasonic AVC; Camera P2; Phương tiện truyền thông Phantom Cine; Hỗ trợ ĐỎ; và, máy ảnh Sony.

Các tệp ảnh tĩnh và ảnh tĩnh được hỗ trợ
Các tiện ích mở rộng định dạng sau đây hỗ trợ các tệp ảnh tĩnh và ảnh tĩnh:

Adobe Illustrator (EPS, AI); Bitmap (DIB, BMP, RLE); Cineon / DPX (DPX); Định dạng trao đổi đồ họa (GIF); Tệp biểu tượng duy nhất của Windows (ICO); JPEG; Hình ảnh Macintosh (PICT); Photoshop (PSD); Đồ họa mạng di động (PNG); Tiêu đề Adobe Premiere (PTL, PRTL); Targa (TGA, VST); và Định dạng trao đổi được gắn thẻ (TIFF).

Định dạng tệp phụ đề và phụ đề
Premiere Pro hỗ trợ các định dạng tệp phụ đề và phụ đề đóng sau đây:

Hồ sơ trao đổi định dạng phân phối (DFXP); MacCaption VANC (MCC); Tệp chú thích đóng kịch bản (SCC); Định dạng phụ đề phụ (SRT); Tệp phụ đề EBU N19 (STL); và tệp văn bản hẹn giờ W3C / EBU / SMPTE (XML).

Định dạng tập tin dự án video
Premiere Pro hỗ trợ các định dạng tệp dự án sau:

Định dạng tác giả nâng cao (AAF); Dự án After Effects (AEP, AEPX); Dự án nhân vật hoạt hình (CHPROJ); Danh sách hàng loạt (CSV, TAB, TXT, PBL); CMX3600 EDL (EDL); Dự án Adobe Premier Elements (PREL) chỉ dành cho Windows; Dự án Premiere Pro (PRPROJ); và FCP XML (XML).

Về giảng viên

Toitomo

3 Courses

Mở đăng ký

Course Bao gồm

  • 7 Lessons

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *